alt_anh_the

Lễ giáng sinh ở Việt Nam

 

        Cùng với sự đa dạng văn hoá toàn cầu thì ngày càng có nhiều lễ hội được tổ chức hằng năm trên thế giới và mọi người đều dành sự quan tâm và mong chờ cho một ngày lễ đặc biệt, đó chính là lễ Giáng sinh. Đây là lễ mừng Chúa giáng sinh xuống trần gian để cứu rỗi cho loài người của Thiên Chúa. Lễ Giáng sinh được du nhập vào Việt Nam từ thời Pháp thuộc, trẻ em Việt Nam đã rất quen thuộc với lễ hội này. Những năm gần đây, ngày Giáng sinh đã trở lên phổ biến hơn ở Việt Nam. Dù không nằm trong những ngày lễ được nghỉ theo quy định của Chính phủ nhưng Giáng sinh là dịp vui chung của mọi người. Người dân cũng tạo nên những không gian tuyệt đẹp của ngày Noel như trang trí cây thông Noel, tặng quà cho trẻ em. Trẻ em Việt cũng hình thành văn hoá viết thư gửi cho ông già Noel để bày tỏ những ước mơ, mong muốn của mình. Với những người Việt Nam không theo đạo Thiên Chúa, ngày Giáng sinh giống như một ngày vui, nên các bậc cha mẹ tuỳ vào hoàn cảnh, điều kiện và khả năng của mình mà có những cách để tặng quà cho con em mình.

 

       Trong những ngày này, có rất nhiều các hoạt động khác nhau chuẩn bị cho ngày lễ trọng đại này. Hầu hết mọi nhà được trang trí với những ánh đèn rực rỡ sắc màu; những cửa hàng, tiệm tạp hoá, shops luôn đông đúc người nhằm phục vụ nhu cầu của khách hàng. Mọi người đều bận với việc ăn mặc sao cho lộng lẫy, chọn những món quà giáng sinh ý nghĩa nhất, chuẩn bị bữa ăn tuyệt vời nhất để tận hưởng một đêm giáng sinh tuyệt vời với người mà chúng ta yêu thương. Lễ Giáng sinh ở Việt Nam là một dịp sinh hoạt văn hóa cộng đồng nhộn nhịp, những đôi tình nhân âu yếm tặng quà cho nhau, trẻ em háo hức chờ sự xuất hiện của Santa, gia đình bè bạn rủ nhau hội hè, dạ tiệc, hát karaoke. Người Việt Nam rất thích thú các ca khúc Giáng sinh, đặc biệt là Feliz Navidad.

 

       

        Từ đầu tháng 12, nhiều trung tâm thương mại, đường phố Hà Nội đã rực rỡ sắc màu của Noel. Tại nhiều khu dân cư, đặc biệt là ở những khu đô thi mới, khu chung cư, việc trang trí cây thông Noel gần như đã trở thành văn hoá mới của người Việt. Những màu sắc thường được chuộng trong ngày Giáng sinh là đỏ, xanh,trắng. Thời điểm này, những nhà thờ tại Hà Nội không chỉ là nơi để người theo đạo Thiên Chúa tập trung làm lễ mà còn trở thành những điểm đến, điểm “check in” hấp dẫn được giới trẻ và khách du lịch tìm đến. Bên cạnh đó, nhiều chương trình văn hoá, nghệ thuật mang màu sắc Giáng sinh cũng được tổ chức tại nhiều nơi, mang đến không khí tươi vui, ấm áp để mọi người dân cùng vui chung.
     

       Nếu được hỏi về địa điểm Công giáo lâu đời nhất ở Hà Nội thì nhà thờ St Joseph hay nhà thờ Lớn có lẽ là một trong những nơi tốt nhất để trải nghiệm Giáng sinh ở Việt Nam. Cùng nhiệt độ lạnh giá của miền Bắc Việt Nam, đồ trang trí và cây thông Noel thậm chí còn khiến bạn cảm thấy như đang ở một thành phố châu Âu. Nhiều thời điểm dịp Giáng sinh rơi vào cuối tuần, mang đến cho bạn cơ hội hoàn hảo để đi dạo trên những con phố không có xe cộ trong và xung quanh khu Phố Cổ và hồ Hoàn Kiếm. Để tham quan những con phố lung linh nhất, hãy đến phố Hàng Mã, nơi được thắp sáng với những đồ trang trí lễ hội Giáng sinh. Với những tín đồ Công giáo, đây là một dịp lễ quan trọng vì vậy mà mọi người thường đến nhà thờ vào ban đêm để cầu nguyện. Có thể nói, ngày lễ giáng sinh đã mang đến niềm vui và niềm hạnh phúc cho mọi công dân trên toàn thế giới, khiến cho cuộc sống tẻ nhạt này của chúng ta trở nên vui vẻ và ý nghĩa hơn. Tinh thần đoàn kết tôn giáo của người dân, việc chung sống hoà bình và bao dung giữa các tôn giáo cùng với tính nhân ái, nhân bản của con người và xã hội đã tạo ra một bức tranh sinh động về tín ngưỡng, tôn giáo ở Việt Nam.

 

Bình luận
Gửi bình luận
Bình luận